Ẩm thực Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét tương đồng do có nhiều điểm chung về khí hậu, thổ nhưỡng và văn hóa. Tuy nguyên liệu chế biến khá giống nhau, cách chế biến của ẩm thực Thái Lan lại chịu ảnh hưởng từ nhiều nền ẩm thực khác nhau đặc biệt là Trung Quốc nên các món ăn được nấu khá mềm, nhừ hoặc nêm nếm đậm hơn Việt Nam rất nhiều. Nhưng không vì thế mà những món ăn ở đây lại trở nên kém hấp dẫn trong mắt bạn bè quốc tế. Đã thế lại còn rẻ nữa, 10 món dưới đây đều có giá dưới 50 baht, tức là khoảng 35k nhé cả nhà!!!
1.
Pad Thai là món ăn biểu trưng cho văn hóa ẩm thực đường phố xứ chùa vàng. Pad Thai có nhiều điểm chung với món phở xào Việt Nam. Cả hai đều sử dụng giá sống, bánh phở, tỏi, ớt xào cùng nước tương và rau. Sợi hủ tiếu mềm, hơi dài xào cùng tôm, trứng, đậu phụ với hương vị chua cay mặn ngọt tổng hòa một cách tinh tế làm nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Thái Lan. Cùng với Tom Yum, Pad Thai vinh dự nằm trong top 50 các món ăn ngon nhất thế giới.
|
Người Thái sử dụng nhiều hành tây và cần tây trong món nộm |
2.
Nộm là món ăn phổ biến thứ hai trên các đường phố Thái Lan. Cũng giống với nộm Việt Nam, các nguyên liệu được chan nước gỏi, được giã nhẹ tay hoặc trộn đều/bóp thấu nhưng phải làm sao cho không bị nát, làm cho các gia vị thấm đều vào nhau mà vẫn giữ được hương vị vốn có. Đặc biệt, phần lớn các món ăn của Thái được làm chua bằng chanh, chứ không phải bằng giấm hay các loại quả chua khác. Trái với vị cay nồng trong các món ăn khác của Thái, các món nộm Thái có vị cay nhẹ dịu từ tỏi và ớt khá dễ chịu nên được bày bán rộng rãi và chiếm được cảm tình của nhiều du khách
3.
Cơm gà Hải Nam là ví dụ phản ánh rõ nét nhất nguồn gốc Trung Quốc của người Thái. Trong tiếng Thái món ăn này được gọi là khao man kai (ข้าวมันไก่) có nghĩa là cơm gà mỡ vì người đầu bếp ưa dùng các loại gia cầm béo để tăng tối đa lượng dầu mỡ chiết xuất được trong quá trình chế biến, nhờ đó làm món ăn thêm đậm đà. Món cơm gà Hải Nam của Thái Lan thường được trình bày với dưa leo và đôi khi là một miếng tiết gà, dùng kèm với một bát nước dùng nóng hổi.
4.
Bò viên, cá viên, gà viên, lợn viên là một cách chế biến ẩm thực tài tình của người Thái. Không sử dụng quá nhiều bột mà thay vào đó, người Thái xay nhuyễn thực phẩm và nhồi thật kĩ để tạo độ giòn, đồng thời kết hợp chúng với nhiều loại rau gia vị khác nhau tạo nên vô vàn lựa chọn cho thực khách. Các xiên thịt viên như thế này được bày bán ở hầu hết các con phố, là món ăn khoái khẩu của học sinh và các bạn trẻ vì sự tiện lợi và sạch sẽ.
5. "Bánh xèo" hải sản là tên gọi vui cho món
hải sản chiên phồng này. Hải sản tươi theo yêu cầu của khách hàng (tôm, mưc, hàu,... ) được đánh kĩ trong bột chiên và đổ vào chảo nóng. Bột chiên sẽ nhanh chóng phồng lên tạo độ giòn cho bánh, trong khi hải sản tươi ngon vẫn giữ được độ mềm và chín tới. Tiếng "xèo" hấp dẫn khi người đầu bếp đổ bột vào chảo dễ làm bạn liên tưởng đến món bánh xèo của Việt Nam. Người đầu bếp sẽ chờ tới khi bánh gần chín mới nhanh tay đập thêm một quả trứng nếu thực khách yêu cầu. Mùi vàng tươi của trứng, tiếng lép bép của dầu nóng và đặc biệt là mùi thơm của hải sản chắc chắn sẽ làm bạn phải dừng chân.
6.
Cơm rang là một món ăn đánh dấu sự khác biệt giữa hai nền xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Thái Lan và Việt Nam. Nếu người Việt Nam tự hào với hạt gạo dẻo thơm, căng nhựa thì người Thái chinh phục thế giới bằng hạt gạo dài và tơi xốp. Cơm dùng được chế biến trong món cơm rang phải đảm bảo đủ tiêu chí không quá khô, không quá nát, từng hạt gạo còn nguyên hạt và ngấm đều gia vị. Dường như cho rằng món cơm rang chưa đủ hấp dẫn, người đầu bếp còn khéo léo trình bày món ăn này trong một lớp trứng tráng để mời gọi khách du lịch phải rút hầu bao ngay lập tức.
|
|
7. Đi chợ đêm và ăn quà vặt là một văn hóa ẩm thực thú vị của khách du lịch khi viếng thăm đất nước Thái Lan. Lí do thứ nhất là vì ở Thái Lan có rất nhiều chợ, đặc biệt là chợ đêm, vì người Thái có thói quen ăn tối muộn và thích mua đồ ăn sẵn hơn là tự nấu. Lí do thứ hai là các món ăn bán ở chợ đêm được chế biến theo cách truyền thống rất thơm ngon và hợp túi tiền. Có những món mà dù bạn có ăn no thì giá tiền cũng chỉ bằng giá tiền một bữa ăn trong nhà hàng.
Hải sản nướng là một ví dụ. Còn gì hấp dẫn bằng việc hải sản nướng tại chỗ và nhâm nhi một chai bia lạnh sau một ngày thăm thú mệt nhoài nhỉ.
8. Từ Nam-tok trong tiếng Thái có nghĩa là "thác nước" được dùng để gọi món bún có nhiều điểm với món bún bò viên Nam Bộ này. Nước dùng được chế biến từ nước hầm xương, thêm lá húng tây và một số gia vị bản địa. Khi có khách hàng, chủ quán sẽ nhanh tay hoà một chút tiết tươi vào muôi nước dùng đang sôi sùng sục rồi nhanh tay chan vào bát bún đã để sẵn mấy viên bò bằng cỡ quả trứng cút cùng hành lá, mùi tàu thái rối. Ở một số vùng của Thái Lan, người dân nêm nước dùng hơi ngọt và ăn kèm với giá, rau sống như người Nam Bộ ăn phở. Quả là một sự giao thoa thú vị giữa hai nền ẩm thực Việt Nam và Thái Lan.
|
|
9. Thái Lan nổi tiếng với các món ăn chế biến từ côn trùng. Năm 2010 là năm đầu tiên món côn trùng của Thái Lan đứng chung với món trứng vịt lộn của Việt Nam trong bảng xếp hạng các món ăn kinh dị nhất thế giới do tờ báo Daily Mail, Anh Quốc thống kê. Chỉ cần dạo qua các con phố du lịch nổi tiếng như Siam, Silom, Khaosan các bạn sẽ được chào mời những khay côn trùng hấp dẫn như thế này. Nhưng đừng vội sợ hãi vì những chú bọ cạp này đã được chiên kĩ tới mức chẳng còn chút thịt nào bên trong,chỉ còn lại lớp giáp giòn và mặn mà thôi
10. Thái Lan là thiên đường đồ tráng miệng. Dù ăn tối no đến đâu, bạn hãy dành dạ dày để nếm thử một vài món đồ ngọt ở đây nhé. Người bán liên tục chế biến ngay tại chỗ và phục vụ thực khách những chiếc bánh nóng hổi thơm ngào ngạt với đủ hương vị khác nhau như dừa nạo, kem trứng, khoai môn... Những chiếc "bánh căn" nhân ngọt xinh xinh như đồ hàng như thế này sẽ là kết thúc ngọt ngào nhất cho chuyến du lịch chợ đêm của bạn :-)
Một số bài viết khác về du lịch Thái Lan
1. Gourmet : siêu thị thực phẩm lớn ở Bangkok
http://hatmem.blogspot.com/2014/06/gourmet.html2. Mua gì ở Bangkok
phần 1 :
http://hatmem.blogspot.com/2014/04/mua-gi-o-bangkok.htmlphần 2 :
http://hatmem.blogspot.com/2014/04/mua-gi-o-bangkok-p2.html3. Songkran - năm mới của người Thái :
http://hatmem.blogspot.com/2014/04/on-nam-moi-songkran-cung-nguoi-dan-thai.html4. Zone9 của Bangkok :
http://hatmem.blogspot.com/2014/04/en-bangkok-choi-gi.html5. Koh Samui - hòn đảo nghỉ dưỡng :
http://hatmem.blogspot.com/2014/07/5-li-do-e-en-koh-samui.html6. Du lịch bụi ở Bangkok
phần 1 :
http://hatmem.blogspot.com/2013/07/thailand-on-shoestring.htmlphần 2 :
http://hatmem.blogspot.com/2013/08/thailand-on-shoesstring-part-2.html7. Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật ở Bangkok
http://blog.hatmem.com/2014/11/bangkok-art-and-culture-center-trung.html8. Du lịch Huahin
http://blog.hatmem.com/2014/11/du-lich-bui-o-huahin-thai-lan.html9. Một vài khách sạn ở Bangkok
http://blog.hatmem.com/2014/10/review-mot-vai-ia-iem-khach-san-o.html10. Chaktuchak những ngày không cuối tuần
http://blog.hatmem.com/2014/08/chaktuchak-yen-binh-nhung-ngay-khong.html11. Các món ăn đường phố của Thái Lan
http://blog.hatmem.com/2014/08/cac-mon-uong-pho-cua-thai-lan.html12. Đến Thái Lan ăn gì
http://blog.hatmem.com/2014/11/en-thai-lan-gi.html
No comments:
Post a Comment