Tuesday, February 24, 2015

Bề bề rang me

 Bài viết cộng tác với Đẹp Online

Hôm kia đi bơi thấy thuyền ngư dân mới đánh bắt về bày bán hải sản ê hề trên đường, em khoái quá liền sà vào ngay. Ăn bề bề Vân Đồn, Quảng Ninh cũng mấy lần rồi nhưng chưa thử chế biến bao giờ, em cũng liều mua 1kg vì ngửa bụng lên thấy hồng hồng toàn là trứng. Phần trứng bề bề chắc và bùi như trứng cá, chứ không mềm như gạch tôm hay gạch cua, nhưng bề bề trứng thì thịt không chắc, ai muốn ăn loại chắc thịt thì đành nhịn cái món trứng vậy.




Bề bề, hay còn gọi là tôm tít, có độ đạm cao hơn thịt cá thông thường, nhiều người ăn không hợp, có thể bị mệt, hoặc ốm nôn nao người do sốc đạm, cả nhà nên cẩn thận. Khi mua, cũng giống như mua tôm cá, chọn con chắc thịt, bóp không thấy bị óp. mắt trong, màu sắc trên thân còn nguyên, không ngả màu. 


1. Bề bề tươi mua về rửa sạch, đặc biệt là phần chân bụng.  Cắt bỏ đầu và ngạnh gai hai bên, luồn kéo cắt mở phần bụng. Lần đầu em làm không có kinh nghiệm nên đã không cắt bỏ ngạnh gai, lúc ăn thỉnh thoảng bị cứa vào khóe miệng rất khó chịu. 


2. Trộn bột chiên với chút muối, tiêu và vừng. Thả bề bề vào xóc cùng bột. Một số công thức trên mạng chỉ chiên bề bề chứ không xóc với bột, cũng không ảnh hưởng gì cả. Nhưng nếu chiên với bột, về sau khi đun cùng sốt, phần sốt bám vào bột nhiều hơn nên đậm đà hơn. 




3. Dùng chảo sâu lòng chiên bề bề tới khi chín vàng, chú í chiên kĩ phần bụng để thịt được rắn, khi ăn sẽ bóc tách phần thịt được dễ dàng hơn. Vớt bề bề ra giấy thấm dầu 


4. Chắt bỏ dầu, đổ nước sốt gồm ba thìa thịt me dầm 100ml nước ấm, hai thìa đường, một thìa cafe muối va đun nhỏ lửa trong chảo tới khi sánh thì thả bề bề đã chiên vào, tăng nhiệt độ bếp và đảo đều tay cho ngấm



5. Trang trí bằng chút ớt và tiêu, dùng nóng. 



Dài dòng là vậy chứ thực ra chế biến món bề bề rang me này rất đơn giản, chỉ khoảng 30 phút. Chế biến một đĩa chục con thì vừa xem fim vừa nhâm nhi cả buổi tối. Chúc cả nhà ngon miệng


No comments:

Post a Comment