Bah ku teh là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, các phiên bản của nó có mặt rộng rãi các quốc gia Đông Nam Á, trong đó nổi bật có Malaysia và Singapore, hai quốc gia có lượng người Hoa đông đảo. Cái tên Bah ku teh dịch ra có nghĩa là Thịt-xương-trà, trong đó 'thịt' và 'xương' là nguyên liệu chính của món ăn được hầm nhừ trong thuốc bắc. Theo cách phục vụ truyền thống, món ăn này sẽ được thưởng thức kèm một ly trà Ô long đậm đặc, do đó từ 'trà' được đưa vào vào tên gọi của món ăn này thành một công thức ẩm thực hoàn chỉnh. Bah ku teh có thể với với cơm, mì, chấm quẩy hoặc ăn suông như canh. Đây là một món ăn bổ và dễ chế biến, thích hợp cho gia đình có người lớn tuổi, người ốm cần bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu chế biến cho 04 người ăn
- Sườn thăn : 01 kg.
- Thuốc bắc : 22g đại nguyên thục, 22g nhân bì, 22g thổ phục linh, 22g sinh địa. Các bạn có thể mua sẵn gói thuốc bắc trong siêu thị, hoặc ở các hàng thuốc nam.
- Hoa hồi 3 cánh, quế 1 mảnh, hạt mùi 1 thìa canh nhỏ, tỏi 5 tép, tiêu sọ 10 hạt, nấm hương 10 cánh. Đây là gia vị gia giảm để tạo mùi và hương vị khác với món sườn hầm thuốc bắc của Việt Nam, các bạn có thể cho vào hoặc không, tùy khẩu vị.
- Nấm tươi (nấm Đông Cô, nấm rơm, nấm mỡ,...) : 200gr
- Xì dầu, tương đen, muối, đường
Cách chế biến
- Sườn mua về rửa sạch, để nguyên miếng. Với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già, các bạn có thể thay thế sườn bằng thịt vai heo, tuy nhiên vẫn cần có xương lợn để ninh lấy nước ngọt.
Cách chế biến
- Sườn mua về rửa sạch, để nguyên miếng. Với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già, các bạn có thể thay thế sườn bằng thịt vai heo, tuy nhiên vẫn cần có xương lợn để ninh lấy nước ngọt.
- Gừng cạo sạch thái lát, tỏi, tiêu đập dập. Thả tất cả các nguyên liệu khô vào 2 lít nước, đun sôi trong vòng 30 phút.
- Nêm 2 thìa gia vị, 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 2 thìa tương đen nếu có, thả sườn lợn vào, bật nhỏ bếp và hầm liu riu trong khoảng 2-3 tiếng. Nấm đông cô thái miếng mỏng, thả vào trước khi tắt bếp 30 phút.
Malaysia và Singapore chịu ảnh hưởng mạnh của ẩm thực Trung Quốc nên thường hầm sườn rất nhừ, trong khoảng 4 tiếng hoặc hơn. Vì mình không thích ăn dừ tơi nên chỉ hầm trong khoảng 2 tiếng, sau đó tắt bếp và để nguyên sườn trong nồi thêm 30 phút, khi nào ăn thì đun sôi trở lại. Chúc cả nhà ngon miệng :*
No comments:
Post a Comment