Sunday, September 14, 2014

Về Ba Tri ăn bánh canh cua

Bánh canh ở đây là bánh canh bột xắt chứ không phải bột lọc hay bột tằm có sẵn ngoài chợ. Đặc biệt, trong tô bánh canh còn nóng hổi, thịt cua nổi lên từng giề mà người thôn quê gọi là “bồng con”...

Từ nhiều năm qua, quán bán bánh canh cua tại số 4A, đường Quang Trung, khu phố 5, thị trấn Ba Tri luôn đông khách. Quán mở cửa lúc khoảng 6 giờ sáng nhưng đến gần 9 giờ, quán bán không còn một tô nào. Diện tích quán không rộng, chỉ đặt 7 chiếc bàn thấp nhưng khách ra vào liên tục, bà chủ bán bánh canh và 3 người phụ việc xoay trở như con vụ. Hiện nay, mỗi tô 10 ngàn đồng, người ngồi ăn bánh canh cua tại quán thường ăn hai tô hoặc mua, đem về nhà bằng bịch, mỗi bịch là một tô. Bà chủ quán cho biết: Quán bán quanh năm suốt tháng, mùa nóng, mùa lạnh đều bán chạy như nhau.
Bánh canh cua. Ảnh: P.L.H.H
Điều gì khiến bánh canh cua Ba Tri hấp dẫn khách? Điểm chính yếu ở đây là bánh canh bột xắt. Bột làm từ gạo dẻo tại địa phương, xay, bồng khô rồi trét quanh cái chai bằng thủy tinh, xắt ra từng miếng cỡ ngón tay út. Tất cả bột lần lượt được xắt, bột rơi vào nồi nước đang sôi ùng ục. Cách làm thủ công có vẻ chân quê này, tuy hơi chậm nhưng bột tinh khiết, bảo đảm 100%. Và đặc biệt nhất là phần thịt cua trong tô bánh canh. Thịt cua ấy phải “bồng con” rất nhiều, nổi lên thành giề. Bà chủ không ngần ngại cho tôi biết về cách làm thịt cua “bồng con” của quán dù biết đây là bí quyết khó ai “bật mí” trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này.

Bà chủ nói phải làm bằng cua đồng tại Ba Tri mới ngon vì cua đồng nơi khác thường hôi mùi dầu. Cua đồng Ba Tri xay (đâm) nhuyễn, rây, bỏ xác, phần thịt cua còn lại để yên hơi lâu rồi mới nấu từ từ. Khi nấu, thịt cua sẽ nổi lên, quện vào nhau, hình ảnh này người thôn quê gọi là “bồng con”. Cách làm “bồng con” nói nghe đơn giản nhưng phải khéo, nếu không biết bí quyết, khi nấu, thịt cua sẽ bời rời, không kết dính thành giề khi múc thịt cua đồng vào tô bánh canh. Có những nơi người ta làm “bồng con” bằng cách pha thêm thịt heo bằm nhuyễn hoặc trứng gà, trứng vịt nhồi với thịt cua nhưng đây chỉ là dị bản, ăn vào không còn rặt mùi cua đồng. Mỗi tô bánh canh cua tại đây còn có thêm tép (tép đất, tép bạc) luộc, lột vỏ. Màu ửng đỏ của tép luộc nổi lên với một giề thịt cua “bồng con” trong một tô bánh canh bột xắt trông càng bắt mắt. Rồi thêm miếng chanh và ớt hiểm… Tôi ăn một hơi hai tô. Ăn xong, mồ hôi mồ kê tuôn ra khắp người như vừa xông hơi…
Thanh Quang
(Nguồn: http://baodongkhoi.com.vn)

No comments:

Post a Comment