Monday, August 24, 2015

Bánh ngọt ở Thái Lan.


Hương vị đặc trưng tạo nên dấu ấn của đồ ngọt Thái Lan là vị cốt dừa béo ngậy không lẫn đi đâu được. Thú vị hơn nữa là, trong bữa cơm, người Thái ăn cay bao nhiêu thì khi ăn đồ tráng miệng, họ ăn ngọt bấy nhiêu. Cùng với chè, kem, thạch, kẹo hay hoa quả sấy đã được lòng khách du lịch Việt Nam, các loại bánh dưới đây cũng rất đáng thử nếu bạn có dịp đến với đất nước chùa Vàng

1. Tong Yip ทองหยิบ Trứng ngọt

Bông hoa xinh đẹp này được làm từ lòng đỏ trứng đánh bông với đường và luộc chín trong nước đường

Ở Thái Lan, những món đồ ngọt có màu cam như thế này 90% được làm từ lòng đỏ trứng ngào với bột đường rồi luộc. Món này được sáng tác dưới nhiều hình dạng khác nhau, có loại như sợi miến, có loại như con giun nhưng tựu chung là rất ngọt.

2. Khao Neow Sang Kaya ข้าวเหนียวสังขยา Xôi kem trứng










Ngoài xoài, người Thái còn ăn xôi với nhiều món ngọt khác nhau như sầu riêng, kem, trứng ... Đây là  món xôi ngọt cốt dừa ăn kèm với custard, một dạng kem mịn như caramen, tạo nên một hương vị béo ngậy khó tả.







4. Sang Kaya Fug Tong สังขยาฟักทอง Bánh bí ngô là một trong những món bánh được yêu thích nhất bởi hình dáng dễ thương và hương vị bí ngô ngọt ngào. Người làm bánh khéo léo bỏ hết phần ruột mà không chạm tới thịt quả, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem mịn màng sau đó đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng nhìn như bánh gato như thế này, và thay vì giấy bọc, mỗi phần bánh sẽ được gói trong lá chuối để các thực khách có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào

Trong hình có 2 món, bánh custard bí ngô và bánh Khao Neow Sang Kaya ข้าวเหนียวสังขยา (Sticky Rice with Custard) được gói trong lá chuối. Vì mình không thích bí ngô nên không thích mùi của bánh này ạ :'(

5. Med Kanun เม็ดขนุน 

Đây là món bánh bột đậu xanh nghiền, ngào cùng lòng đỏ trứng và đường, rất rất nhiều đường.

6. Luk Chup


Luk Chup có thành phần là bột đậu xanh ngào đường bọc trong một lớp gelatin mỏng, có màu sắc tươi tắn như những loại hoa quả thật ở kích cỡ tí hon. Xưa kia đây là món ăn tráng miệng của chỉ riêng Vua chúa và dòng dõi Hoàng gia, và cho tới hiện nay, đây cũng vẫn là một trong món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng như Năm Mới, sinh nhật, đặc biệt là khi con cái muốn tỏ lòng yêu kính với cha mẹ. 

 



No comments:

Post a Comment