Thursday, November 12, 2015

Đi Thái ăn gì?

Kway teow


Sự pha trộn ẩm thực các vùng miền ở Thái Lan thực ra độc đáo hơn nhiều người nghĩ, mỗi nơi một đặc trưng nổi bật không miền nào giống miền nào, không "lai" đồ ăn miền khác. Miền Bắc Thái có đồ ăn của người I-san chua cay (một bát nộm 8 quả ớt, một bát canh cá 12 quả ớt, một đĩa thịt rang 10 quả kèm tiêu xanh), miền Nam (bao gồm đảo Samui) đồ ăn ảnh hưởng từ Malay với các món chế biến tại chỗ ăn kèm cơm nóng, cà ri các loại, nhưng người Thái biến tấu đi bằng cách thêm cốt dừa béo ngậy và giảm bớt các gia vị mạnh nên không còn hương vị nồng đậm như cà ri Ấn. Thủ đô Bangkok là nơi giao thoa giữa các luồng ẩm thực truyền thống với vô số các tiệm ăn tinh hoa nhưng thật tiếc là chỉ có một số ít món khách du lịch biết tới. Cùng một khối lượng hương liệu và gia vị nhưng cách chế biến của người Thái lại khác hẳn Việt Nam, không biết phải nói là bên nào ngon hơn bên nào. Cũng dễ hiểu khi ẩm thực Việt Nam và Thái Lan luôn nằm trong top những nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. 


Sinh ra rồi sống ở hai đất nước đồ ăn ngon nhất thế giới nên em béo là chuyện đương nhiên :))) 

Ở Việt Nam, hàng nào nấu đồ gì, chủ hàng theo một tấm biển dễ thương "Ở đây có bán bún bò giò heo" khách đi qua ngó thấy ưng cái bụng thì vào ăn. Ở Thái Lan, người ta ít treo biển. Khách ngó vào cửa hàng khơi khơi thấy đầu bếp có gì, là biết cửa hàng bán món đó, khỏi cần biển. Cửa hàng Kwayteow thì có thùng nước lèo to bự với dăm túi mì các loại, cửa hàng cơm nóng cơm đĩa thì có đĩa cá chiên, cục thịt quay với rau thơm các loại, cửa hàng cơm gà thì có con gà treo lơ lửng ngay trước mặt đầu bếp. Ở Thái Lan đủ lâu là biết nhà hàng nào có cái cối đá, ắt bán somtam, mà có thêm khay than phía ngoài thì không thể không có gà nướng, cá nướng. Người Việt Nam mình biết đến Thái Lan qua các group tour, bị nhồi trong xe bus kín mít, chạy long sòng sọc khắp nơi rồi đổ vào Big C mua sắm, mua sắm chán thì qua ăn buffet "bình dân" nên khó cảm nhân được những nét khác biệt của thành phố Bangkok nói riêng và đất nước Thái Lan nói chung, trên nhiều khía cạnh chứ không chỉ riêng có ẩm thực. Cũng như khách nước ngoài đến Việt nam thường tìm hỏi Phở, Bánh mì, Bún chả chứ không biết đến Cháo sườn, Bún ốc, Bánh giò, Miến lươn và hàng trăm những món ăn tuyệt vời khác. Bài viết này mình liệt kê những món ăn mà mình đã rất trân trọng trong hơn 1 năm sống tại đất nước xinh đẹp này, những món ăn mình ăn hàng ngày, như người Thái. Bạn nào có dịp đến Thái Lan, hãy sử dụng như một gợi ý đáng tin cậy để bắt đầu tìm hiểu ẩm thực nơi này nhé


Trà sữa- Cafe đen đường- Trà chanh- Cafe sữa là những món đồ uống Thái Lan không thể bỏ qua.
Tuyệt đối phải thử! 
Rad na - fried Thai-style noodle in thick gravy
Mì chiên chan sốt thịt lợn rau cải.

Chok sai khai
Cháo trắng thịt xay ăn kèm trứng lòng đào

Pad kung keeng moo krob
Thịt lợn quay rang cùng cà ri Thái, ăn kèm cơm nóng và trứng rán

Cơm đảo ruốc tôm, ăn kèm trứng rán, xoài xanh thái sợi, đậu đũa, dưa chuột, hành củ, ớt tươi thái hạt lựu, và thịt ba chỉ rang ngọt. Món này em phát hiện ra Big C Siam nấu CỰC KÌ ngon. Giá mềm luôn 50Baht/đĩa, chị em nào đi Big C mua đồ nhớ vào khu Food Court trên tầng mà ăn thử.

Masaman curry
Cà ri đỏ của Thái, không cay mà béo béo vì nấu bằng cốt dừa, cùng thịt bò/gà, khoa tây, hành tây thơm ngọt
Photo courtesy: samuistudio.com

Kang kiew wan
Cà ri xanh của Thái, nấu cùng thịt gà, cà tím, lá húng quế và nước cốt dừa, mang một hương vị nhiệt đới khác hẳn với cà ri đỏ 

Ka nom jeen
Bún chan cà ri cay ăn kèm "buffet rau" 

Hormok Thalay

Hải sản bọc kín cùng dừa non, bột cà ri và trứng xay mịn nướng. 

Yum Pla duk fu
Nộm cá trê chiên xù với nước mắm xoài chua và hành củ xắt nhỏ

Goong ob woon sen
Tôm miến nướng niêu đất

Kể ra sơ sơ vài món vậy để mọi người thưởng thức, ai có món gì hay thì comment để cả nhà cùng thử nhé. Yêu ;)

No comments:

Post a Comment