Monday, March 21, 2016

Các món mì nhất-định-phải-ăn ở Thái Lan.

Bài viết cộng tác với afamily.vn 










Thịt bò hay thịt lợn? Mì sợi to hay sợi nhỏ? Mì gạo hay mì trứng? Chan nước hay ăn khô? Nước trong hay nước dùng có tiết? Cay hay không cay? Có muôn vàn câu hỏi đón chờ khi bạn bước chân vào một gánh mì rong ở Thái Lan, và mỗi câu trả lời sẽ đưa bạn đến với một món mì khác nhau. Hãy cùng khám phá sự độc đáo vô tận của văn hóa mì Thái Lan trong bài viết này. Và các bài viết sau!



Một quầy gia vị tại một cửa hàng mì bao gồm ớt tươi, ớt khô, ớt bột, tỏi chiên, hành tím, hành lá, tiêu bột 


KUAY JAP

ก๋วยจั๊บ

Dễ dàng tìm thấy ở khu China Town, Kuay Jap là món ăn có nguồn gốc từ người Triều Châu tồn tại lâu đời trong lòng Bangkok. Mì được sử dụng trong món Kuay Jap thường là mì gạo được cán mỏng thành lá và cắt hình vuông, ăn cùng với thịt lợn và nội tạng hầm nhừ. Phần nước dùng có hay lựa chọn, Nam sai là nước dùng trong suốt được ninh từ xương lợn, Nam sai là nước dùng có thêm ngũ vị hương, tuy nhiên với cả hai loại nước dùng, đầu bếp sẽ xức rất nhiều tiêu bột trước khi món ăn được phụ vụ. Một chút hành mùi màu xanh và một miếng há cảo chiên màu vàng là điểm nhấn của món ăn thơm ngon này.




 Một phiên bản khác, tuy nhiên không phổ biến lắm, của món ăn này là KUAY JAP YUAN chính là món bánh canh của Việt Nam với giò thái miếng thay cho thịt lợn, có nơi cho thêm trứng cút luộc, trên cùng là hành khô hành lá. 

KUAYTIAW TOM YAM

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

Các fan của món Tom Yam hẳn sẽ rất vui mừng khi biết, nước dùng Tom Yam có thể dùng để chan các loại mì. Dù bạn order mì gạo sợi nhỏ như sợi miến, cho tới bánh đa trắng to như sợi phở, hay mì vàng, chỉ cần có đủ các nguyên liệu sau: nước dùng đun từ nước xương, giấm ớt tỏi, đường, lạc giã nhỏ và thật nhiều ớt bột, đầu bếp sẽ ngay lập tức phục vụ bạn một bát Kuay Tiew Tomyum với đủ vị chua cay mặn ngọt nóng hổi. Ăn kèm với mì thường là thịt lợn băm hoặc thịt lợn xá xíu thái lát mỏng, thịt viên, trứng luộc lòng đào và một miếng sủi cảo rán giòn, kèm theo một chút hành lá thái nhỏ. 


BAMII

บะหมี่


Nếu cả Thái Lan chỉ có một tiệm mì duy nhất, thì chắc chắn tiệm mì đó sẽ bán Bamii. Với nền cơ bản là nước dùng trong veo từ nước ninh xương, có vô vàn biến thể của món ăn này, từ nguyên liệu mì: mì trứng, mì gạo, bánh đa, cho tới thịt ăn kèm: thịt lợn quay, thịt vịt nướng, thịt lợn xá xíu, sủi cảo... không cần bàn cãi khi nói Bamii là món mì phổ biến nhất Thái Lan. Tùy theo vùng miền mà các gia vị được gia giảm ít nhiều, tuy nhiên món ăn không thể được phục vụ nếu thiếu chút hành mùi thái nhỏ, tiêu bột, tỏi chiên và một chút dầu tỏi. Những khách hàng thích vị đậm đà của các loại gia vị trên có thể gọi mì và nước dùng riêng. 
Bamii ăn với thịt xá xíu, thịt viên








Bamii ăn cùng thịt xá xíu và sủi cảo





KHANOM JIIN

ขนมจีน

Người Thái không ăn bún như người Việt. Nghĩa là không chan nước, không ăn cả bò, gà, cá, cua chan nước dùng với bún, tuy nhiên không phải vì thế mà cho rằng người Thái không ăn bún. Khanom jiin, cũng có thể coi là một trong những món ăn vỉa hè rẻ nhất và được ưa chuộng nhất của người Thái, là món bún được ăn kèm với các loại nước sốt cà-ri cay nồng (thường có nhiều vị như cá, tôm, cua hoặc dừa). Nhưng nếu chỉ có vắt bún con đặt trên đĩa sâu lòng, chan thêm nước sốt sền sệt từ gia vị cà ri và cốt dừa thì món ăn này đã không được ưa chuộng đến thế. Ăn cùng với Khanom Jiin là rau, một nguyên liệu khá ... hiếm trong ẩm thực của người Thái nói chung. Rau sống ăn kèm với Khanom Jiin lại không phải các loại rau gia vị như của người Việt Nam mà bao gồm các loại rau củ tươi sống: cà pháo, cà chua, giá đỗ, lá xoài non, đậu đũa, bắp cải thái sợi và dưa chua. Vị chua và thanh mát của bún rau sẽ làm dịu đi cơn hương vị nồng, đôi lúc là cay tới xé ruột của cà ri, để rồi ăn một miếng là lại phải xuýt xoa ăn thêm miếng thứ hai thứ ba... khó thể dừng lại. 








Nước sốt cà ri

KHAO SOI  

ข้าวซอย 

Là món ăn đặc trưng của vùng Bắc Thái, cụ thể là khu vực Chiang Mai, Chiang Rai, Pai... Khao Soy gồm mì vàng chan nước cà ri cốt dừa đặc và sánh, thơm ngậy, ăn cùng các loại thịt theo ý thích (thịt lợn nướng, hải sản, xúc xích cay, gà...) dưa chua, hành tím thái nhỏ. Trước khi được dọn ra đầu bếp sẽ đặt một chút mì vàng chiên giòn lên trên cùng, vừa để trang trí vừa tăng thêm tính phức tạp của món ăn. Mỗi một miếng Khao Soy vừa có sự mềm mại, vừa có chút giòn giòn, vừa có vị hăng của hành, vừa có vị ngọt của cốt dừa, tạo nên một món ăn không thể lẫn đi đâu được. Để hương vị thêm hòa hợp với dưa chua, khách hàng có thể vắt thêm chút cốt chanh từ miếng chanh mà đầu bếp đã tinh ý để sẵn bên cạnh. Và, thế là món ăn đã hoàn tất, mời các thực khách xơi. 


http://blog.hatmem.com/2015/12/huong-dan-i-pai-chiang-mai-cu-nhat.html




Hành tím và dưa chua ăn kèm


No comments:

Post a Comment